02 nhóm sinh viên Trường ĐHCN đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ GD& ĐT năm 2018

Chiều 27/10, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và “Khoa học – Công nghệ dành cho giảng viên trẻ” năm 2018.

Sinh viên Vũ Tiến Sinh nhận giải Nhì tại buổi lễ đối với đề tài “Biomedical named entity recognization using CRF-biLSTM improved with fine-tuned embeddings of various linguistic information – Nhận diện thực thể y sinh bằng phương pháp CRF-BiLSTM”  do TS. Đặng Thanh Hải, ThS. Lê Hoàng Quỳnh (Khoa CNTT) hướng dẫn

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (ngoài cùng bên trái ảnh) và Trưởng phòng KHCN&HTPT Trần Xuân Tú (ngoài cùng bên phải ảnh) chụp ảnh lưu niệm cùng Vũ Tiến Sinh và Vũ Thế Quân tại buổi lễ

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018 nhận được 389 đề tài dự thi từ 88 trường đại học, học viện trong cả nước. Theo đó có 63 đề tài, sảm phẩm lọt vào vòng Chung khảo. Kết quả có 9 đề tài đạt giải Nhất, 49 đề tài đạt giải Nhì, 96 đề tài giải Ba, 137 đề tài giải Khuyến khích. Trong đó, Trường ĐHCN có 02 sản phẩm đạt giải thưởng, cụ thể đề tài giải nhì thuộc về “Biomedical named entity recognization using CRF-biLSTM improved with fine-tuned embeddings of various linguistic information – Nhận diện thực thể y sinh bằng phương pháp CRF-BiLSTM” của sinh viên Vũ Tiến Sinh (K60CA) do TS. Đặng Thanh Hải, ThS. Lê Hoàng Quỳnh (Khoa CNTT) hướng dẫn; đề tài đạt giải ba thuộc về “Nghiên cứu tích hợp mạng cảm biến ứng dụng trong nông nghiệp thông minh” của nhóm sinh viên do TS. Nguyễn Ngọc Linh (Khoa CHKT&TĐH) hướng dẫn.

 Đề tài “Nhận diện thực thể y sinh bằng phương pháp CRF-BiLSTM” đạt giải Nhì do sinh viên Vũ Tiến Sinh (K60CA) thực hiện xuất phát từ bài toán thực tế trong y sinh. Số lượng bài báo, nghiên cứu về y sinh được xuất bản vô cùng lớn đến hàng triệu bài mỗi năm. Việc nghiên cứu phân tích từng văn bản là rất mất công sức và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Đặc biệt bài toán nhận diện thực thể y sinh có vai trò quan trọng trong việc tìm ra mối quan hệ giữa những thực thể ấy, ví dụ thuốc A có thể gây ra tác dụng phụ B, gene C có thể liên quan đến bệnh D…. Bởi vậy trích chọn và phân loại ra các thực thể trong văn bản y sinh một cách hoàn toàn tự động là vô cùng cần thiết, tiết kiệm thời gian công sức của con người. Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu về bài toán này, mỗi nghiên cứu đều có điểm nổi bật, giải quyết khá tốt bài toán nhận diện. Đề tài của Sinh tập trung giải quyết nhược điểm nhận diện những cụm từ viết tắt mà hầu như các nghiên cứu khác chưa giải quyết triệt để.

Nhóm sinh viên Nguyễn Văn Hùng (K59M), Nguyễn Mậu Hoàng, Vũ Thế Quân và Tạ Ngọc Hải (K60M) chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Nguyễn Ngọc Linh tại hội nghị “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp trường

Đề tài “Nghiên cứu tích hợp mạng cảm biến ứng dụng trong nông nghiệp thông minh” của nhóm sinh viên Nguyễn Văn Hùng (K59M), Nguyễn Mậu Hoàng, Vũ Thế Quân và Tạ Ngọc Hải (K60M), với mục tiêu xây dựng mạng cảm biến có thể đo đạc và giám sát các thông số môi trường; điều khiển các thiết bị có thể can thiệp vào để điều chỉnh các thông số môi trường cho phù hợp.

“Sinh viên nghiên cứu khoa học” là giải thưởng dành cho sinh viên được tổ chức hằng năm với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường đại học, học viện trong cả nước. Qua hơn 25 năm tổ chức, giải thưởng đã thật sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên trong cả nước. Hằng năm, giải thưởng luôn thu hút từ 300 đến 400 đề tài ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau tham dự.

(UET-News)