Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên trường Đại học Công nghệ

Sau khi tốt nghiệp, điều mà bất kỳ  sinh viên nào cũng mong muốn là có một việc làm ổn định trong môi trường tốt. Tiếp nối chủ đề về triển vọng việc làm của sinh viên Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) – Đại học Quốc gia Hà Nội, Phòng Công tác sinh viên tiếp tục khảo sát các địa chỉ công tác của sinh viên tốt nghiệp khóa QH-2011 (K56) và khóa QH-2012 (K57). Các kết quả được trình bày cùng một số nhận xét, giải thích.

 

Dựa vào kết quả khảo sát các sinh viên K56 và K57, có đến 13,4% sinh viên  K56 được khảo sát đang làm việc cho Samsung, cho thấy Samsung là nhà tuyển dụng lớn nhất hiện nay.. Trong khi đó, tỷ lệ này ở K57 đã tăng lên mức 20,2%. Hiện tại, Samsung là một trong những đối tác có hợp tác bền vững  với nhà trường qua các chương trình cụ thể: mỗi học kỳ trường sẽ tổ chức cho sinh viên khóa… được trực tiếp thăm quan các nhà máy, môi trường làm việc của Samsung ở Hải Phòng, Bắc Ninh… Có thể đây cũng là một trong các lý do khiến số lượng sinh viên ứng tuyển vào Samsung sau khi tốt nghiệp  lại cao đến vậy.

Xếp ngay sau “người khổng lồ” Hàn Quốc, Tập đoàn Toshiba – thương hiệu 140 năm của Nhật Bản đã tuyển dụng 8,2% số sinh viên K56 được khảo sát. Các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản đang là những nhà tuyển dụng lớn đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Công nghệ.

Tuy nhiên, không chỉ ở quốc tế mà ngay trong nước những tập đoàn có uy tín như Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel – Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới cũng đã hợp tác với Trường ĐHCN trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học. Qua khảo sát, 3,4% số lượng sinh viên K57 được khảo sát cho biết đang làm việc tại Viettel. Với chính sách tuyển dụng khắt khe và kỷ luật nghiêm ngặt, việc trúng tuyển vào Viettel vẫn là một thử thách với sinh viên.

Có một điểm thú vị là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp muốn công tác hoặc tiếp tục học tập tại Nhà trường đang tăng lên. Đối với K56, tỷ lệ sinh viên tiếp tục ở lại trường làm việc và nghiên cứu chỉ chiếm 1,8%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở K57 đã lên tới 3,1%. Con số này phản ánh sự thay đổi trong nhận thức của sinh viên về xây dựng bước đi nghề nghiệp lâu dài. Không chỉ học tập tại trường ĐHCN, các em còn muốn cống hiến lâu dài cho ngôi trường mình đã theo trong suốt bốn năm tuổi trẻ.

Trước thềm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hừng hực khí thế, để xây dựng cho sinh viên một nền tảng vững chắc và đáp ứng được kỹ năng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ sinh viên trong học tập nghiên cứu và hướng nghiệp, chọn nghề.

(Phòng Công tác sinh viên)