Triển vọng nghề nghiệp của sinh viênTrường ĐH Công nghệ

Mùa thi trung học phổ thông quốc gia 2018 đang tới rất gần. Đây là thời điểm mà các học sinh khối 12 và các bậc phụ huynh cần đưa ra các lựa chọn then chốt, quyết định tương lai của các em. Nhằm giúp các phụ huynh và các em học sinh có tư liệu tham khảo về triển vọng tương lai sau khi tốt nghiệp, trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN xin giới thiệu kết quả khảo sát việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên Đại học Công nghệ khóa QH-2012 (hay K57), ra trường tháng 6 năm 2016. Khảo sát được tiến hành từ tháng 6/2017, một năm sau khi các em đã tốt nghiệp. Bài viết này trình bày về tỷ lệ sinh viên có việc làm, tiếp tục học lên và phân tích về cơ cấu việc làm của sinh viên cùng sự thay đổi so với năm trước.

    Niên khóa K57 của trường Đại học Công nghệ có tổng số 367 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 327 sinh viên trả lời khảo sát của nhà trường, chiếm trên 89% tổng số. Tính đến tháng 1 năm 2018, đã có tới 91,1% số sinh viên được khảo sát đã có việc làm. Đây là tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao vào loại nhất trong số các trường đại học kỹ thuật lớn của miền Bắc công bố tính đến đầu năm 2018.

Một chi tiết thú vị là hơn 98% số sinh viên nữ được khảo sát cho biết có việc làm ngay sau khi ra trường 1 năm hoặc đi học tiếp. Nữ giới chiếm trên 15% số sinh viên toàn khóa K57.

Kết quả khảo sát phần nào cho thấy tính tuyển chọn trong chất lượng đầu vào của khóa sinh viên và xu hướng gia tăng của số lượng việc làm cho sinh viên khối ngành kỹ thuật trong những năm vừa qua. Kết quả cũng là minh chứng cho quyết tâm bảo đảm chất lượng giảng dạy và hỗ trợ hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho sinh viên của nhà trường.

    Cùng với tỷ lệ sinh viên có việc làm cao, cơ cấu khu vực việc làm của sinh viên theo nhóm ngành cũng cho thấy nhiều kết quả thú vị. Khảo sát đã được tiến hành trên tất cả các ngành đào tạo của nhà trường.

Kết quả cho thấy lượng sinh viên đi làm trong liên doanh nước ngoài ở tất cả các ngành có tỷ lệ rất cao, chiếm 44,9% tổng lượng sinh viên được khảo sát. Điều này là kết quả của sự hợp tác mật thiết giữa trường với các doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài như Panasonic, Samsung, LG, Humax, v.v. Trong khi đó, khối doanh nghiệp tư nhân tuyển dụng đến hơn 32% số sinh viên tốt nghiệp, với các công ty có tên tuổi như Viettel, VNPT, FPT, v.v. Với đà mở rộng hợp tác của trường Đại học Công nghệ như hiện nay, xu hướng ứng tuyển vào khối doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân chắc chắn còn tăng trong các năm tới.


Không chỉ đi làm cho liên doanh nước ngoài, số sinh viên làm việc trong khối nhà nước có tỷ lệ rất đáng kể chiếm đến 25% số sinh viên của ngành CN Điện tử Viễn thông và gần xấp xỉ 15% đối với ngành Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin và Cơ học kỹ thuật. Điều này phản ánh mong muốn của cá nhân sinh viên và gia đình cũng như sự đa dạng về cơ hội việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ. Với đặc điểm ổn định và có phúc lợi xã hội bền vững, việc làm trong khối nhà nước vẫn là lựa chọn tốt với rất nhiều bạn sinh viên.

Khởi nghiệp cũng là một nét đặc sắc của sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ. Tỷ lệ sinh viên ra trường khởi nghiệp khá cao đặc biệt trong ngành Khoa học máy tính (gần 10%), Công nghệ thông tin, và các ngành Cơ học kỹ thuật, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử. Ngành Công nghệ thông tin có số lượng sinh viên khởi nghiệp lớn nhất trong các nhóm ngành. Với xu hướng khởi nghiệp đang được chú trọng như hiện nay, trường Đại học Công nghệ đang quan tâm khuyến khích và tạo điều kiện cho các sinh viên có khả năng sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và năng lực thực thi.

     So với khóa K56, khóa K57 có thêm ngành mới Hệ thống thông tin. Tuy là ngành mới nhưng 100% các em ra trường được khảo sát đã có việc làm. Báo hiệu triển vọng rất tươi sáng của ngành này trong tương lai.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong ý thức của các tân cử nhân. Cụ thể, tỷ lệ sinh viên K57 tốt nghiệp ra trường và tiếp tục học lên cao học tăng đáng kể cho với tỷ lệ này ở khóa K56 ở một số ngành. Xu hướng này phần nào cho thấy sự ý thức của sinh viên về việc nâng cao kiến thức chuyên môn để đáp ứng yêu cầu cao của các vị trí kỹ thuật, quản lý có triển vọng tại cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng.

Định hướng đào tạo phù hợp với tương lai của thị trường lao động luôn là điểm ưu của trường Đại học Công nghệ trong quan hệ với các nhà tuyển dụng. Trong tình hình thị trường việc làm đang phải cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, trường Đại học Công nghệ-ĐHQGHN tự tin là một trong những đơn vị có hỗ trợ tốt nhất về việc làm cũng như tiếp tục học lên bậc cao hơn cho sinh viên. Với mục đích tạo cho sinh viên một đà tiến vững chắc xây dựng sự nghiệp trong tương lai, công tác hỗ trợ hướng nghiệp, kỹ năng tìm việc, phỏng vấn cho sinh viên sẽ tiếp tục được nhà trường đẩy mạnh.

Nguồn Phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN