15 học sinh THPT tham dự tập huấn kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương 2018 tại Trường Đại học Công nghệ

Ngày 12/04, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt 15 học sinh sẽ dự thi các cuộc thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) và Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương (APIO) 2018.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Nguyễn Khắc Nam  – Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng. Trường Đại học Công nghệ  có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường; PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin.

Trước đó vào ngày 30/3 – 31/3, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) đã hoàn thành việc tổ chức thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Tin học quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao nhiệm vụ. Các đội tuyển trong kỳ thi lần này đều là những học sinh xuất sắc, đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác để tham dự vào vòng 2. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Trường ĐHCN đảm đương trọng trách tập huấn đội tuyển quốc gia tham gia cuộc thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) và Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương (APIO).

Năm nay, từ 37 thí sinh được tuyển chọn từ khắp cả nước đã được tập huấn tại Trường ĐHCN để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Tin học quốc tế. Từ đó, Bộ GD&ĐT đã chọn ra 15 thí sinh đến từ 08 trường THPT với số điểm cao nhất sẽ tham dự kỳ thi APIO 2018, là các học sinh đến từ các trường THPT chuyên trên khắp cả nước, đặc biệt có 07/15 học sinh đến từ trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN).

Các thí sinh có kết quả cao nhất tại vòng 2 sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian huấn luyện sắp tới cho kỳ thi APIO tổ chức vào đầu tháng 5/2018. Từ kết quả của hai ngày thi tại vòng thi thứ hai và kết quả cuộc thi APIO, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chọn ra 4 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2018.

Từ năm 2013, khoa Công nghệ thông tin đã làm đầu mối cùng với đội ngũ các thầy giảng dạy môn Tin học đã viết đề án đề xuất Bộ GD&ĐT đổi mới thi chọn đội tuyển và thi theo hình thức thi quốc tế – thi trực tuyến là cách thi các thí sinh làm bài và biết điểm luôn. Tuy nhiên với phương thức thi này, thí sinh phải được làm quen với hệ thống. Đồng thời các giảng viên phải chuẩn bị bộ test và đề để máy tính chấm ngay tại thời điểm thí sinh nộp bài. Vì vậy, Trường ĐHCN trực tiếp phụ trách mảng kỹ thuật và hệ thống đối với kỳ thi APIO và vòng tuyển chọn đội tuyển quốc tế. Để thuận lợi cho thí sinh, giảng viên trong công tác tập huấn và tổ chức thi chọn, khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức tập huấn chung cho các thí sinh thi vòng 2 tại Trường ĐHCN. Trước 1 tháng diễn ra kỳ thi tuyểnchọn, khoa và nhà trường đã phải chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và phối hợp cùng Ban ra đề thi do Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chọn.

Với mục tiêu đào tạo các em học sinh giỏi môn Tin học ngay từ cấp 3, Trường ĐHCN đã cử thầy Hồ Đắc Phương – cán bộ khoa Công nghệ thông tin tham gia giảng dạy, đẩy mạnh phong trào học tin học tại trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Với vai trò kiêm nhiệm chủ nhiệm bộ môn Tin học thuộc trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, thầy Phương cũng chủ động tiếp cận các trường cấp 2 để chọn lựa và bồi dưỡng những học sinh giỏi thi vào các trường chuyên.

Năm 2011 là năm đầu tiên Trường ĐHCN được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển và đã đạt được thành công với 4 thí sinh đều đoạt giải gồm 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Sau thành công tại cuộc thi, em Nguyễn Vương Linh cùng em Lê Khắc Minh Tuệ đã theo học ngành Khoa học máy tính, khoa Công nghệ thông tin. Năm 2015, 4 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế tổ chức tại Kazakhstan đều đạt huy chương (1 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc). Trong đó, em Phạm Văn Hạnh và em Nguyễn Tiến Trung Kiên hiện nay đang học tại khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐHCN. Năm 2016,  bốn học sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế tại CHLB Nga đều đoạt giải, gồm 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng. Trong đó, em Phan Đức Nhật Minh đang theo học tại khoa Công nghệ thông tin của Nhà trường.

Tuyết Nga (UET-News)