Hành trình khởi nghiệp với định hướng phát triển xanh

Nhóm sinh viên Aspei do TS. Bùi Đình Tú giảng viên Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano hướng dẫn đã đạt giải Nhất và nhận được khoản đầu tư với số vốn 1 tỷ đồng, ngay tại cuộc thi chung kết cuộc thi “Hành trình Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startupcity Roadshow” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức vào ngày 25/03.

Năm nay, cuộc thi có 08 đội chơi xuất sắc với những bạn trẻ năng động, sáng tạo đến từ trường Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viên Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trong đó, Trường ĐHCN có 02 nhóm sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tham gia cuộc thi là “Nông nghiệp thông minh” và “Thiết bị và công nghệ xử lý xác động vật thân thiện với môi trường”.

Vượt qua 08 ý tưởng tại cuộc thi, ý tưởng về “Thiết bị và công nghệ xử lý xác động vật thân thiện với môi trường” của nhóm sinh viên Aspei được các doanh nghiệp đánh giá cao và giành giải Nhất. Sau khi nhận giải thưởng, nhóm trưởng Lê Công Chính chia sẻ, mục đích ban đầu nhóm tham gia cuộc thi là mong muốn được cọ xát, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu công nghệ mới thân thiện với môi trường đến mọi người. Nhưng niềm vui vỡ òa khi Ban tổ chức thông báo kết quả, các thành viên trong nhóm đều rất bất ngờ. Qua đây, nhóm cũng xin gửi lời cảm ơn tới thầy Bùi Đình Tú – người thầy đã hướng dẫn, giúp đỡ cho nhóm rất nhiều để hoàn thành dự án này.

Nhóm trưởng Lê Công Chính đại diện nhóm nhận giải Nhất tại cuộc thi

     Khi nhắc đến kế hoạch phát triển sản phẩm trong tương lai, Chính chia sẻ, nhóm mong muốn đưa công nghệ này vào thực tế, thay đổi hoàn toàn công nghệ xử lý xác cũ gây tốn kém và ô nhiễm môi trường, đồng thời mong muốn phát triển và hoàn thành các dự án mới của nhóm nhằm đưa công nghệ tới gần hơn với con người.

Sinh viên Lê Công Chính trình bày ý tưởng tại cuộc thi vào ngày 21/03

     Trước đó, chiều 21/3, Trường Đại học Công nghệ đã  phối hợp với Đoàn Thanh niên- Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi “Hành trình thành phố khởi nghiệp sáng tạo STARTUPCITY ROADSHOW 2018 – VNU”. Tại cuộc thi, 04 đội sinh viên Trường ĐHCN đã lần lượt trình bày các ý tưởng khởi nghiệp, gồm Easy Law- Hệ thống hỗ trợ tiếp cận văn bản; Thiết bị và công nghệ xử lí xác động vật thân thiện với môi trường; Lively- Hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh viên; Nghiên cứu, sản xuất các module và thiết bị giám sát và điều khiển các thông số môi trường phục vụ trong sản xuất nông nghiệp. Hai nhóm sinh viên gồm Lê Công Chính và Trần Đức Huy với ý tưởng “Công nghệ xử lý xác động vật” – “Nông nghiệp thông minh” đã được chọn để tham gia vòng chung kết của cuộc thi.

 Ý tưởng về “Thiết bị và công nghệ xử lý xác động vật thân thiện với môi trường” được nhóm sinh viên Aspei nhận thấy qua thực tế là sau các đợt dịch bệnh số lượng xác động vật rất lớn, nhưng quy trình để xử lý xác động vật hiện nay quá phức tạp. Mặt khác, quy trình còn để lại hậu quả môi trường rất lớn. Vì thế, dưới sự gợi ý và dẫn dắt của các thầy/cô, nhóm đã bắt đầu triển khai phát triển công nghệ xử lý xác mới theo hướng phát triển xanh. Thực hiện tiêu chí do nhóm đề ra “Công nghệ vì cuộc sống” nên nhóm xây dựng công nghệ này với mục tiêu hướng tới con người, với một quy trình xử lý xác tự động, khép kín và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe con người.