Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học (ĐHCN): Đưa tri thức sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn

Nhằm khích lệ và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học của sinh viên, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2018, nhà E3 vào ngày 24/04.

Tham dự hội nghị về phía Trường ĐHCN gồm có PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng trường, PGS.TS. Trần Xuân Tú, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Phát triển, cùng với lãnh đạo các khoa và phòng ban. Đặc biệt, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong trường.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học  2018

     Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên được tổ chức với mục đích giúp sinh viên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.

Năm nay, các hội đồng cấp khoa đã lựa chọn 29 công trình (trên tổng số 62 công trình khoa học của 130 sinh viên tham dự cấp khoa) đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Trong đó, có 16 công trình nghiên cứu của các sinh viên sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu.

Một số công trình của sinh viên có tính ứng dụng thực tế cao và có thể giải quyết được các bài toán thực tế, như sản phẩm“MOTORSAFE-Android Application Supported for Motorbike Drivers” của sinh viên khoa Điện tử viễn thông; sản phẩm “Nghiên cứu tích hợp mạng cảm biến ứng dụng trong nông nghiệp thông minh” của sinh viên khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa…

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị

     Phát biểu tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên quan trọng của trường. Thông qua hoạt động này sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, giải quyết vấn đề, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học. Đặc biệt khi làm nghiên cứu sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và làm việc với các thầy cô trong dự án nghiên cứu thực tế hoặc đề tài nghiên cứu các cấp.

Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt nhiều thành tích với sự quan tâm và hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo trong trường. Thời gian qua, nhà trường đã tổ chức khen thưởng cho 04 nhóm sinh viên đạt giải thưởng tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ về đổi mới sáng tạo và các sản phẩm ứng dụng thực tế. Trong đó, nhóm sinh viên Aspei (khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano)  đã nhận được khoản đầu tư với số vốn 1 tỷ đồng từ các doanh nghiệp và cũng tham gia trong hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay.

Năm 2018, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học có sự đổi mới trong khâu tổ chức với cơ cấu giải thưởng được thực hiện bình chọn công trình khoa học yêu thích nhất thông qua mạng xã hội. Từ đó, các công trình khoa học của sinh viên có thể lan tỏa và tạo ra phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong trường ĐHCN nói riêng và các trường đại học nói chung.

Năm nay, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học có 130 sinh viên đã tham gia nộp công trình nghiên cứu lên các khoa. Trong đó, công trình của khoa CNTT là 25 đề tài, khoa ĐTVT là 23 đề tài, khoa VLKT&CNNN là 05 đề tài và khoa CHKT&TĐH 09 đề tài.

Nhiều công trình được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn

      Để giúp sinh viên và hội đồng có sự tương tác, giao lưu nhiều hơn, hội nghị sinh viên NCKH tiếp tục được tổ chức theo hình thức không gian mở. Các nhóm sinh viên trình diễn, trao đổi ý tưởng và kết quả nghiên cứu với toàn thể sinh viên tham dự và các thầy cô thông qua các poster giới thiệu tổng quan về báo cáo và trình bày demo sản phẩm.

Công trình của sinh viên Vũ Tiến Sinh (K60CA) do TS. Đặng Thanh Hải và ThS. Lê Hoàng Quỳnh hướng dẫn được đề cử tham dự “Công trình
sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2017-2018″

Công trình của các sinh viên Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Mậu Hoàng, Vũ Thế Quân, Tạ Ngọc Hải do TS. Nguyễn Ngọc Linh hướng dẫn được
đề cử tham dự “Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2017-2018″

     Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 07 giải nhất, 13 giải nhì và 09 giải ba. Ngoài ra, còn 01 công trình giải nhất và 01 công trình giải nhì được bình chọn qua mạng xã hội. Trong đó, có 02 công trình được đề cử tham dự “công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2017-2018″, gồm công trình “Biomedical named entity recognization using CRF- biLSTM improved with fine- tuned embeddings of various linguistic information” của sinh viên Vũ Tiến Sinh (K60CA) và công trình “Nghiên cứu tích hợp mạng cảm biến ứng dụng trong nông nghiệp thông minh” của các sinh viên K59, K60 là Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Mậu Hoàng, Vũ Thế Quân, Tạ Ngọc Hải.

Các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2018 đã được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn đi theo phong trào khởi nghiệp của sinh viên công nghệ trong cả nước. Hội nghị đã phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học Công nghệ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn  giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên.